Chuyên gia nói vụ diễn viên Kiều Thanh công khai làm vợ lẽ: Người ủng hộ cũng là đồng phạm, cần lên án!

Chuyên gia nói vụ diễn viên Kiều Thanh công khai làm vợ lẽ: Người ủng hộ cũng là đồng phạm, cần lên án!

Diễn viên Kiều Thanh và “chồng”.

Theo chuyên gia Trịnh Trung Hòa, vệc diễn viên Kiều Thanh sống như vợ chồng với người đàn ông dù biết đã có vợ, chưa thực hiện thủ tục ly hôn là cố tình vi phạm pháp luật.

Không nên cổ súy cho việc làm của diễn viên Kiều Thanh

Sau nhiều năm giấu kín chuyện hôn nhân, mới đây diễn viên Kiều Thanh (vai diễn Trà “cave” trong bộ phim “Phía trước là bầu trời”) gây sốc khi thừa nhận mình là “con giáp thứ 13”, là kẻ đã xen vào cuộc hôn nhân của người khác.

Cho đến thời điểm hiện tại, Kiều Thanh vẫn đang sống với thân phận “vợ lẽ” chứ không phải “chính thất”. Người chồng cũng chưa hề thực hiện thủ tục ly hôn với người vợ cả.

Nữ diễn viên này cho rằng, dù là “vợ hai” nhưng “chồng” lại đang ở với cô và vợ cả lại yêu quý, thần tượng cô”. Thậm chí, nữ diễn viên còn chia sẻ “mọi người hãy làm người thứ 3 như tôi, nhìn tôi mà học”.

Trao đổi với PV, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, có thể trong xã hội có các trường hợp giống như của diễn viên Kiều Thanh nhưng với bản thân ông, trong hơn 20 năm làm tư vấn tình cảm cho rất nhiều gia đình, gặp các cảnh vợ chồng ngoại tình chưa hề gặp trường hợp tương tự.

Theo ông Hòa, trong trường hợp này, việc diễn viên Kiều Thanh sinh sống như vợ chồng đối với một người đàn ông đã có vợ và chưa thực hiện các thủ tục ly hôn vợ cũ là hoàn toàn sai pháp luật.

“Có thể vì lý do hay áp lực nào đó nên dù biết sai phạm nhưng nữ diễn viên Kiều Thanh vẫn chung sống như vợ chồng với người đàn ông đã có vợ, chưa ly hôn.

Tuy nhiên, căn cứ theo các quy định của pháp luật Hôn nhân gia đình, Luật Hình sự, hành vi của diễn viên Kiều Thanh, của người chồng đó đã vi phạm pháp luật”, ông Hòa nói.

Trong phần trả lời báo chí, diễn viên Kiều Thanh cho rằng, việc chấp nhận làm thân phận “vợ lẽ” là do “vợ cả” buông tay và “tình yêu của chị không đủ lớn để nắm anh ấy nên chị giao trách nhiệm cho tôi.

Thanh đến với chồng vì tình người. Thời điểm đó cuộc sống ông xã nhiều biến động lắm, thăng trầm, vô sản”.

Phân tích về lý do diễn viên Kiều Thanh đưa ra, chuyên gia Trịnh Trung Hoa cho hay, đó chỉ là những lời “biện hộ” cho cái sai trái.

Chuyên gia nói vụ diễn viên Kiều Thanh công khai làm vợ lẽ: Người ủng hộ cũng là đồng phạm, cần lên án! - Ảnh 1.

Diễn viên Kiều Thanh.

“Trong sự việc này, tôi thấy, có cách giải quyết nhưng cả 3 người liên quan đã không chịu làm mà vẫn cố tình thực hiện cái sai trái.

Ở đây, nếu người “vợ cả” thấy không còn tình yêu với người chồng, buông tay hay tình yêu không đủ lớn thì chia tay, ly hôn đi chứ không thể nào cho một người phụ nữ khác làm vợ để nuôi hay giúp đỡ ông ta còn mình vẫn là vợ chính danh.

Còn nếu ông chồng đã sang ở hẳn cùng với diễn viên Kiều Thành, không còn tình cảm với vợ cũ thì cũng ly hôn đi chứ tại sao lại sống tay ba như vậy. Việc Kiều Thanh chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người đàn ông biết đã có vợ, chưa ly hôn cũng hoàn toàn sai pháp luật.

Cả 3 người, dù biết sai nhưng mà vẫn làm rõ ràng là cố tình coi thường pháp luật. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải xử lý, không thể để như vậy được”, ông Hòa nêu rõ.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, mọi người, xã hội không nên ủng hộ, cổ súy cho hành vi vi phạm như trường hợp của diễn viên Kiều Thanh.

“Không ai trong xã hội này lại mong muốn chồng mình chung sống, có con với người phụ nữ khác như trường hợp của diễn viên này. Những người biết nhưng không ngăn chặn mà lại ủng hộ, cổ súy cho việc này cũng là đồng phạm, cần lên án”, ông Hòa nói thêm.

Có thể khởi tố vụ án, xử lý hình sự không cần đơn tố cáo của bị hại

Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho hay, pháp luật Việt Nam hiện nay quy định, vợ chồng có nghĩa vụ chung thủy, yêu thương, chăm sóc lẫn nhau.

Trong trường hợp, vợ hoặc chồng ngoại tình, ngoài vi phạm quy chuẩn đạo đức cũng đã vi phạm vào quy định hôn nhân một vợ, một chồng tại Luật Hôn nhân gia đình, Luật hình sự và có thể bị xử lý hành chính, hoặc hình sự.

“Người vi phạm chế độ một vợ một chồng nếu ở mức độ công khai, ví dụ như chung sống như vợ chồng với người khác, chung nhau về kinh tế, ăn uống, sinh hoạt, sinh con… Sẽ có hai chế tài xử lý.

Trước hết, có thể xử lý hành chính theo Nghị định 167 của Chính phủ với mức phạt cao nhất là 300.000 đồng. Bênh cạnh đó, có thể áp dụng chế tài hình sự theo điều 182 Bộ Luật hình sự”, luật sư Cường nêu.

Nam luật sư cho biết thêm, theo quy định của pháp luật trước đây, việc một người đã có vợ, chồng chung sống như vợ chồng với người khác phải có hậu quả nghiêm trọng như làm hôn nhân cũ tan vỡ, vợ chồng, con cái tự tử…

Nhưng pháp luật mới hiện nay, để bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng đã quy định, chỉ cần vi phạm chế độ này và chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng vẫn bị xử lý hình sự.

“Trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng không cần khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự.

Do đó với trường hợp này, dù vợ cả, gia đình hai bên chấp nhận, mọi người ủng hộ thì cơ quan tố tụng ở địa phương thông qua báo chí, người dân phản ánh, thanh tra, kiểm tra vẫn có thể áp dụng chế tài hình sự để xử lý sự việc của diễn viên Kiều Thanh”, luật sư Cường nói thêm.

Nam luật sư nhấn mạnh, lối sống của nữ diễn viên Kiều Thành dù có thể ai đó ủng hộ, tán đồng nhưng nhìn tổng thể, hoàn toàn không phù hợp với chuẩn mực, đạo đức xã hội hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *